Image default
Trĩ nội

Tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 – là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang trĩ nội độ 2 với những triệu chứng phức tạp, rất khó điều trị. Trĩ nội độ 1 là gì ?

Thế nào là trĩ nộ độ 1?

Trĩ là bệnh hậu môn trực tràng thường gặp ở những người thường xuyên ngồi hoặc đứng quá lâu. Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ, trong đó cấp độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất và điều trị bệnh trĩ nhanh nhất.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết.

Cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả ?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Thuốc điều trị bệnh trĩ tốt nhất

Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 1

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu là xuất hiện máu khi đại tiện, không có cảm giác đau rát khi đi vệ sinh nhưng có máu dính ở giấy vệ sinh. Về sau, khi bệnh nặng hơn máu chảy thành từng giọt sau khi phân ra khỏi hậu môn.

Trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh không có cảm giác đau rát, nhưng thấy tức hậu môn và đại tiện khó khăn. Cảm giác ngứa hậu môn do búi trĩ sa xuống hoặc dịch tiết ra.

Trĩ nội trong giai đoạn đầu nếu không được phát hiện sớm và điều trị sẽ dẫn tới cấp độ nặng hơn với những triệu chứng: Các búi trĩ không tự co lên được mà phải dùng tay thụt vào, đặc biệt các búi trĩ khi bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch, nứt hoặc áp xe hậu môn, những tổn thương nhiễm trùng lở loét, xuất huyết tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ.

Anh Minh Trung, 47 tuổi – Thái Bình chia sẻ: “Tôi được các bác sĩ chẩn đoán mắc trĩ nội độ ở giai đoạn đầu, tuy nhiên vì quá chủ quan tôi đã không điều trị kịp thời. Giờ bệnh trở nên nặng hơn, các búi trĩ co xuống nhất là lúc đi đại tiện, cảm giác rất khó chịu. Có lúc đại tiện máu chảy thành từng giọt, tôi rất lo lắng không biết điều trị bệnh từ đâu ?”

Trĩ nội độ 1 có nguy hiểm không ?

Bệnh trĩ ở giai đoạn đầu tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, khó khăn trong đi lại. Nếu không có cách điều trị sớm trĩ nội độ 1 sẽ chuyển đến giai đoạn nặng hơn, nếu tình trạng này kéo dài gây thiếu máu trầm trọng. Đặc biệt, bệnh trĩ có thể gây ra các bệnh về hậu môn như: nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, rò hậu môn…

Điều trị trĩ nội độ 1

Việc điều trị trĩ nội ở giai đoạn đầu không khó khăn, có thể dùng thuốc uống hoặc đặt hậu môn. Có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian trong điều trị bệnh trĩ như: rau diếp cá, dầu dừa, cây lộc vừng, đu đủ…hoặc một số bài thuốc nam, đông y để giải quyết bệnh trĩ cũng như các bệnh liên quan tới táo bón.

Kết hợp với chế độ ăn uống: Các loại chất xơ, trái cây giúp đại tiện dễ dàng, tránh ăn những đồ ăn cay, nóng và các đồ uống kích thích rượu bia, cà phê…
Có chế độ điều trị bệnh khoa học, đi vệ sinh đúng giờ, tăng cường tập luyện thể thao và tránh vận động mạnh.

Xem thêm

  • Làm sao để phân biệt được đá massage tốt với đá kém chất lượng

Related posts

Những nguyên nhân gây bệnh trĩ nội bạn cần phải biết

Lê Nguyệt Minh

Leave a Comment