Image default
Tư vấn

Các cơ quan chức năng đau đầu vì “tham nhũng vặt”

Những năm gần đây đã có rất nhiều vụ việc tham nhũng bị “khui” ra với số tiền khá lớn. Chính các vị lãnh đạo cũng phải thừa nhận rằng, việc đẩy lùi tham nhũng là một nhiệm vụ khá khó khăn.

Tình trạng tham nhũng rất phổ biến

Vấn nạn tham nhũng “vặt”

Luật dương gia đã khẳng định năm 2018 đã có vụ án tham nhũng lớn và nhiều vụ việc nghiêm trọng được phát hiện và đưa ra xét xử nghiêm khắc. Những vụ án này thường nhận được nhiều sự quan tâm từ phía dư luận.  

Dù có rất nhiều vụ tham nhũng được phát hiện nhưng các Đại biểu quốc hội cũng như các vị lãnh đạo cũng phải thừa nhận rằng, tình trạng tham nhũng “vặt” vẫn còn tồn tại khá nhiều.

Cụ thể do việc đơn giản hóa và cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh chưa đồng đều. Tình trạng chỉ sửa đổi câu chữ và chạy theo số lượng chính là nguyên nhân chính để xảy ra tình trạng tham nhũng “vặt” ở mức độ rộng, trên hâu hết mọi lĩnh vực như hiện nay.

Thực tế rất rõ ràng sự tồn tại của tham nhũng, nhưng doanh nghiệp và người dân vẫn không dám đứng lên chỉ ra, tố cáo, đấu tranh vì sợ bị trả thù, sợ bị trù dập, ngại đụng chạm, sợ bị ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình.

Bởi vậy, đã có rất nhiều đề nghị Chính phủ phải nhanh chóng đưa ra các biện pháp quyết liệt và nghiêm khắc để ngăn chặn tình trạng này một cách kịp thời. Phải có hành động mạnh mẽ và kiên quyết siết chặt và xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu tổ chức, cơ quan và đơn vị có hiện tượng tham nhũng, nhũng nhiễu, hạch sách nhân dân trong giải quyết công việc.

Tham nhũng là những con người có chức, có quyền có địa vị chứ không phải nhân dân. Như vậy, Chính phủ không thể đề ra chỉ tiêu năm tới phòng bao nhiêu vụ tham nhũng, chống bao nhiêu vụ tham nhũng hay yêu cầu dự đoán trước về đối tượng tham nhũng và khả năng của các phi vụ tham nhũng. Đẩy lùi tham nhũng là trách nhiệm của mọi người, trong đó trách nhiệm lớn nhất thuộc về những người đứng đầu, các vị lãnh đạo.

Giáo dục đạo đức để chống tham nhũng

Không phải ai có chức, có quyền có địa vị cũng tham nhũng. Bởi vậy không thể đánh đồng là tất cả những người có chức vụ và quyền lực đều tham nhũng.

Chức vụ to hay nhỏ, quyền thế ít hay nhiều, cao hay thấp chỉ là điều kiện, còn cái quyết định có tham nhũng hay không ở đây là lương tâm, đạo đức và phẩm chất của mỗi người. Từ cơ sở đó có thể khẳng định, muốn phòng ngừa tham nhũng hiệu quả thì phải xây dựng tốt nền tảng phẩm chất đạo đức, quan trọng nhất vẫn là đạo đức của mỗi cán bộ.

Giáo dục đạo đức để chống tham nhũng

Hàng năm, Bộ Tư pháp nước ta ra rất nhiều bộ luật nhưng tất cả chỉ là trên lý thuyết, những bộ luật đó cũng chỉ góp phần ngăn chặn hành động tham nhũng. Còn khi lòng tham của con người vô đáy thì người ta vẫn sẽ tìm đủ mọi cách để tiếp tục hành vi tham nhũng của mình.

Chúng ta nên tập trung xây dựng cái cốt lõi là phẩm chất đạo đức của con người và nên đi đôi với mức xử phạt tăng lên. Pháp luật là công bằng cho tất cả mọi người. Nhưng trong trường hợp những người biết luật, người thi hành nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, những người cầm cân nảy mực mà vẫn có hành vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng thì mức độ tội phải nặng hơn.

Hiện nay, nạn tham nhũng có ở hầu hết mọi nơi. Một số địa phương còn có tình trạng cấp dưới còn đi biếu quà cho cấp trên và được báo cáo. Đây cũng là một hình thức mới của nạn tham nhũng “vặt”. Bên cạnh đó vẫn tồn tại tinh trạng không có ai tặng quà nên không có việc nộp lại quà tặng.

Nếu thực tế là như vậy thì đây là một dấu hiệu khá đáng mừng trong chiến dịch phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, trong báo cáo chưa làm rõ tặng ai, ai tặng, nộp vào đâu, quà gì. Chúng ta cần xem xét kỹ những trường hợp này để cùng nhau đẩy lùi nạn tham nhũng, trả lại công bằng cho nhân dân.

Các cơ quan chức năng đau đầu vì “tham nhũng vặt”

>> Xem thêm

Bệnh trĩ ngoại, chữa trị bệnh trĩ ngoại tận gốc

Dị vật ở hậu môn phải làm sao

Xem thêm

  • Làm sao để phân biệt được đá massage tốt với đá kém chất lượng

Related posts

3 Mẫu Đồng Hồ Casio G-Shock Đẹp Nhất

Lê Nguyệt Minh

Cách tính ngày quan hệ an toàn không lo dính bầu có thể bạn chưa biết

5 Cách chữa đau răng hàm hiệu quả ngay tại nhà

Leave a Comment