Image default
Tư vấn

Cách tính ngày quan hệ an toàn không lo dính bầu có thể bạn chưa biết

Với sự phát triển của ngành y tế hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả. Cách tính ngày quan hệ an toàn cũng được xem là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cách này để áp dụng cho mình. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ, tư vấn để bạn hiểu rõ hơn về cách tránh thai này.

1. Cách tính ngày an toàn quan hệ để không dính bầu

Các chuyên gia hàng đầu ngành sản phụ khoa chia sẻ rằng, để xác định đâu là ngày “an toàn” của nữ giới cần xem xét đến cơ địa của mỗi người và các yếu tố khác như chế độ ăn uống, làm việc, tâm sinh lý mỗi người cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bình thường dao động khoảng 28-32 ngày và gồm có ba thời điểm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai như sau:

– Thời điểm nguy hiểm

Tại sao gọi là thời điểm nguy hiểm? Bởi ở thời điểm trứng bắt đầu rụng và chờ gặp tinh trùng để thụ thai. Do đó, nếu bạn quan hệ thời điểm này mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ mang thai lên đến 90%.

Thời điểm nguy hiểm khi quan hệ

Ở thời điểm này, ta sử dụng cách tính ngày quan hệ an toàn với công thức như sau:

B = A – 14 và ngày dễ thụ thai được tính bằng: C = B ± 2. Trong đó:

A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

B: Ngày rụng trứng

C: Khoảng thời gian dễ thụ thai,

Ví dụ bạn có kỳ nguyệt san kéo dài 28 hoặc 30 ngày thì sẽ có phép tính: 28 (30) – 14 = 14 (16) ngày. Trường hợp này ngày thứ 14 chính là ngày nguy hiểm nhất. Do đó, nếu bạn quan hệ vào khoảng từ ngày 12-16 thì tỷ lệ dính bầu sẽ cao.

– Thời điểm an toàn tương đối

Là thời điểm được tính từ ngày đầu tiên của kỳ nguyệt san đến ngày thứ 10 của nguyệt san. Tại thời điểm này do trứng chuẩn bị rụng, nếu bạn quan hệ trong khoảng thời gian này thì vẫn có thể dính bầu, bởi tinh trùng của nam giới có thể sống trong cơ thể nữ giới khoảng 48-72h.

– Thời điểm an toàn tuyệt đối

Là khoảng thời gian sau khi trứng rụng được tính từ ngày thứ 20 của kỳ nguyệt san cho đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Đây là thời điểm trứng mới rụng và đang chờ phân hủy để chuẩn bị cho kỳ rụng trứng sắp tới nên hầu như trứng của giai đoạn này không có khả năng thụ thai. Với cách tình ngày quan hệ an toàn này, bạn sẽ không lo dính bầu nữa.

2. Dấu hiệu nhận biết thời kỳ trứng rụng (thời điểm nguy hiểm)

Để nhận biết thời kỳ rụng trứng, các chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu thay đổi cơ thể sau đây:

– Chất nhầy ở cổ tử cung:

Vào thời điểm trứng rụng, bạn sẽ thấy âm đạo xuất hiện chất nhầy trắng giống như lòng trắng trứng, chất nhầy này có tác dụng giúp tinh trùng dễ dàng đến gặp trứng để thụ tinh.

– Đau tức vùng bụng dưới:

Dấu hiệu nhận biết của thời kỳ rụng trứng

Phần lớn phụ nữ đến ngày rụng trứng đều khó chịu vùng bụng dưới hoặc có biểu hiện đau thắt lưng, thông thường những biểu hiện này sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày, tùy cơ địa mỗi người.

– Thân nhiệt tăng nhẹ:

Vào những ngày này, cơ thể phụ nữ sẽ tăng nhẹ lên 0.4-1 độ do cơ thể sản sinh ra hormone chính là progesterone. Bạn nên sử dụng cuốn sổ nhỏ để ghi chép sự thay đổi thân nhiệt những ngày này để dễ dàng nhận biết cho các kỳ kinh tiếp theo.

Trên đây là cách tính ngày quan hệ an toàn không lo dính bầu, tuy nhiên tỷ lệ xác xuất mang bầu trong mỗi giai đoạn của mỗi người là khác nhau, bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cách tốt nhất là bạn nên dùng bao cao su để an toàn tuyệt đối.

Xem thêm bài viết: Thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.

Xem thêm

  • Làm sao để phân biệt được đá massage tốt với đá kém chất lượng

Related posts

Tìm hiểu những cách chữa viêm nha chu răng hiệu quả

Lê Nguyệt Minh

5 mẫu mặt tiền nhà ống đẹp khiến bạn không thể rời mắt

GẤP: gợi ý quà tặng sinh nhật bạn gái ngay trong đêm

Leave a Comment