Răng vĩnh viễn bị đen – những điều bạn nên chú ý

Lưu ý: Nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ. Chúng tôi từ chối mọi quyền trách nhiệm!

 Răng vĩnh viễn bị đen luôn là mối quan tâm của nhiều người, một chiếc răng đen sẽ ảnh hưởng đến nụ cười và sự tự tin của bạn. Nếu răng vĩnh viễn của bạn bị đen, hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu thêm về các triệu chứng và nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị thích hợp.


Răng vĩnh viễn bị đen

Răng vĩnh viễn bị đen

I. Nguyên nhân làm cho răng vĩnh viễn bị đen?

1. Nguyên nhân bên ngoài:

Nguyên nhân bên ngoài của răng chuyển sang màu đen đến từ bên ngoài của răng, chúng có thể bao gồm:

– Làm hỏng men răng

– Các vết ố

– Tích tụ cao răng

Một số nguyên nhân trực tiếp của vết ố bao gồm:

– Thường xuyên ăn hoặc uống các thực phẩm có màu đậm, chẳng hạn như cà phê

– Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như bổ sung sắt lỏng

– Sử dụng thuốc lá

2. Nguyên nhân bên trong:

Răng có thể xuất hiện màu đen khi bị hư hại từ bên trong. Sâu răng là thủ phạm phổ biến nhất của việc răng bị đen. Ví dụ, nhiễm trùng tủy hoặc răng chết có thể biến thành màu đen của răng.

Các thiệt hại bắt đầu từ bên trong và di chuyển đến bề mặt. Màu đen của răng trước tiên có thể xuất hiện ở các đốm và cuối cùng bao phủ toàn bộ răng nếu không được điều trị.

II. Triệu chứng của răng vĩnh viễn bị đen:

Trong một số trường hợp, một đốm có thể xuất hiện màu nâu hoặc xám. Các đốm nâu sẽ chuyển sang màu đen theo thời gian.

Trường hợp khác, răng có thể xuất hiện những chấm nhỏ màu đen. Những chấm nhỏ này thường xuất hiện gần đường viền nướu, đây là tình trạng phổ biến ở trẻ em có răng đen.

Người ta có thể sẽ nhận thấy xuất hiện màu đen ở bên ngoài răng hàm và bên trong răng cửa khi nguyên nhân là cao răng. Các lỗ có thể xuất hiện khi men răng bị ăn mòn.

Đọc thêm: Trám răng mẻ – Biện pháp khắc phục răng xấu tiện ích nhất

[Hỏi đáp] Răng yếu ăn gì và không nên ăn gì?

Review Mr 1h thuốc bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực

III. Cách điều trị và phòng ngừa răng vĩnh viễn bị đen:

1. Điều trị răng vĩnh viễn bị đen:

Một người thường không thể khắc phục răng đen ngay cả khi chăm sóc tại nhà tốt nhất. Thay vào đó, bạn cần phải đến chuyên gia nha khoa để được kiểm tra răng, xác định nguyên nhân cơ bản của răng đen và phương pháp điều trị.

Đến nha khoa để được điều trị toàn diện

Đến nha khoa để được điều trị toàn diện

Nếu cao răng đen là nguyên nhân cơ bản, nha sĩ có thể cố gắng loại bỏ cao răng bằng các công cụ đặc biệt. Chúng bao gồm máy cạo được thiết kế đặc biệt để cạo mảng bám và cao răng từ răng. Đôi khi, nha sĩ có thể cần phải sử dụng các dụng cụ rung đặc biệt có thể phá vỡ cao răng.

Khi sâu răng là nguyên nhân cơ bản. Một số trường hợp, nha sĩ có thể loại bỏ sâu răng bằng cách trám lỗ sâu. Nếu sâu răng đã đạt đến ngà răng hoặc vật liệu bên trong ở dưới lớp men răng, bạn có thể cần phải bọc răng. Mão răng là một vỏ bọc hình răng tùy chỉnh mà nha sĩ có thể đặt trên một chiếc răng bị hư hỏng đã được làm sạch bằng vật liệu sâu răng. Quá trình này được gọi là điều trị tủy.

Đôi khi, một chiếc răng có thể bị hư hỏng hoặc sâu răng đến mức không thể cứu được. Trong những trường hợp này, nha sĩ có thể đề nghị loại bỏ răng.

Răng đen bị ố nghiêm trọng có thể được điều trị bằng cách loại bỏ vết bẩn chuyên nghiệp và các biện pháp làm trắng răng.

2. Cách phòng ngừa răng không bị đen:

– Đánh răng với kem đánh răng có chứa fluoride ít nhất 2 lần mỗi ngày (đặc biệt là buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ), mỗi lần nên kéo dài từ 2 – 3 phút.

Chải răng đúng cách để phòng ngừa răng vĩnh viễn bị đen

Chải răng đúng cách để phòng ngừa răng vĩnh viễn bị đen

– Làm sạch răng bằng cách dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày, đặc biệt là sau khi ăn.

– Đến phòng khám nha khoa theo định kỳ

– Tránh hoặc giảm việc sử dụng một số sản phẩm sau đây: cà phê, cola, trà đen, rượu vang đỏ, thuốc lá.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về vấn đề răng vĩnh viễn bị đen. Hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong việc chăm sóc răng miệng tốt hơn để luôn giữ được nụ cười rạng rỡ!

Xem thêm

  • Làm sao để phân biệt được đá massage tốt với đá kém chất lượng

You May Also Like

About the Author: admin